สาระน่ารู้สาระน่าสนใจ

เรื่องน่ารู้ งานออกแบบ 3D Animation และการสร้าง Story ให้กับแบรนด์สินค้า

เรื่องน่ารู้ งานออกแบบ 3D Animation และการสร้าง Story ให้กับแบรนด์สินค้า

งานออกแบบ 3D Animation คือแนวทางทำการตลาดของแบรนด์สินค้าต่าง ๆ ที่ได้ผลตอบรับทำให้แบรนด์สินค้าและผลิตภัณฑ์เป็นที่จดจำ และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ดีที่สุดในปัจจุบัน งานออกแบบ 3D Animation คืออะไรและแนวทางทำการตลาดมีขั้นตอนอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ 

ออกแบบ3D ออกแบบร้านอาหารญี่ปุ่น ออกแบบร้านซูชิ

งานออกแบบ 3D Animation คืออะไร

3D Animation หมายถึง การสร้างภาพเคลื่อนไหวที่มองเห็นแบบ 3 มิติ โดยผ่านกระบวนการขั้นตอนต่าง ๆ ได้แก่ การออกแบบที่เกิดจากการวาดภาพครั้งละภาพ แต่ใช้หลายๆพันภาพมาทำให้เกิดภาพเคลื่อนไหว Animation ที่ป็นการถ่ายภาพของหุ่นจำลองที่ค่อยๆขยับ โดยโมเดลที่สร้างขึ้นสามารถใช้ได้หลายครั้งและผลิตได้หลายตัวแต่ต้องอาศัยเวลาและความทุ่มเทมาก และงานออกแบบด้วย คอมพิวเตอร์อนิเมชั่น ซึ่งก็คือการรับทำ 3D อนิเมชั่นด้วยคอมพิวเตอร์ เพราะปัจจุบันมีซอฟแวร์ที่สามารถช่วยให้การทำ 3D Animation ง่ายขึ้น

การสร้าง Story ให้กับแบรนด์สินค้า คืออะไร

งานออกแบบ 3D Animation คือการสร้างภาพเคลื่อนไหว ที่มองเห็นแบบ 3 มิติ ทั้งความสูงความกว้าง และความลึก ทำให้งานออกแบบมีความสมจริง โดยองค์ประกอบสำคัญของภาพเคลื่อนไหว ได้แก่ตัวละครที่อยู่ในงานแอนนิเมชั่นหรือเป็นการสร้าง Story ให้กับแบรนด์สินค้า โดยบอกเล่าเรื่องราวผ่านตัวละคร ประเภทของตัวละครในงานแอนนิเมชั่นส่วนใหญ่ นักออกแบบจะสร้างตัวละครที่เป็นคน สัตว์ สิ่งของ สัตว์ประหลาด และหุ่นยนต์ ซึ่งแต่ละประเภทจะเลือกให้เหมาะสมตามเนื้อหาหรือ Story ของแบรนด์ ในมุมที่ต้องการนำเสนอออกไป

อกแบบ3D, ออกแบบร้านชาไข่มุก

ขั้นตอนการสร้างลักษณะของตัวละคร ใน3D Animation

  • เริ่มจากวางตัวละครใน3D Animation แบ่งเป็น 3 ประเภท เหมือนกับงานละครทั่วไป คือ มีตัวเอก ตัวรอง และตัวร้าย
  • การวาง Story หรือโครงเรื่อง มีการออกแบบคาแร็คเตอร์ โดยการวิเคราะห์หาแคแรคเตอร์จากแบรนด์ จากรูปแบบของผลิตภัณฑ์ หรือจากบทที่ได้รับจากลูกค้า
  • การขึ้นโครงสามมิติ คือ การนำคาแร็คเตอร์ที่ได้มาปั้นเป็นรูปร่างสามมิติ โดยการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์
ออกแบบ3D ออกแบบบูธ
  • บอร์ดภาพนิ่ง เป็นการใช้ภาพในการเล่าเรื่องให้ได้ครบถ้วนทั้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อารมณ์ใoเหตุการณ์นั้น ๆ สีหน้า ท่าทาง ลักษณะต่าง ๆ ของตัวละครบอกถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องและส่งผลลัพธ์ที่ดีต่อแบรนด์สินค้าและผลิตภัณฑ์ เมื่อดูแล้วสามารถเข้าใจเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้อย่างชัดเจน
  • ใส่เสียงพากย์ตัวละคร โดยทั่วไปนักออกแบบ3D Animation จะเลือกผู้ที่เสียงพากย์ของตัวละครไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์ และสิ่งของที่พูดได้ จากบุคลิกทางกายภาพและบุคลิกลักษณะของสียงให้เป็นไปในแนวทางเดียวกับแบรนด์สินค้าหรือผลิตภัณฑ์
  • การทำเป็นงาน 3D Animation คือ จับตัวคาแร็คเตอร์ที่ได้ทั้งหมดมาทำเป็นภาพเคลื่อนไหว

สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักทำให้จดจำง่าย และสามารเข้าถึงกลุ่มลูกค้าผู้บริโภคได้ตรงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว งานออกแบบ 3D Animation และการสร้าง Story ให้กับแบรนด์สินค้าด้วยภาพเคลื่อนไหวคือแนวทางที่ตอบโจทย์ความต้องการได้มากที่สุด

3D Animation กับงานออกแบบตามหลักฮวงจุ้ย
หลักฮวงจุ้ยเป็นความเชื่อที่เกี่ยวข้องกับงานออกแบบเกือบทุกประเภท ทั้งการออกแบบก่อสร้าง ออกแบบตกแต่งภายนอกภายในอาคาร การจัดห้องทำงาน และอื่น
Read more.
ออกแบบ 3D กับงานตกแต่งออฟฟิศขนาดเล็ก
ปัจจุบันการเป็นเจ้าของกิจการหรือเจ้าของแบรนด์ธุรกิจทำได้หลากหลายรูปแบบ การทำธุรกิจออฟไลน์ก็เพียงมีสำนักงานมีออฟฟิศขนาดเล็กหรือมีที่อยู่ชัดเจน เพื่อบ่งบอกความมีตัวตนทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่น ส่วนการทำธุรกิจแบบออนไลน์ก็อาจจะต้องมีเว็บไซต์ (Website)
Read more.
ออกแบบ 3D Animation สำคัญอย่างไรกับงานออกแบบร้านอาหารในสวน
ยุคนี้ธุรกิจร้านอาหารเทรนด์สุขภาพกำลังมาแรง เพราะนอกจากเรื่องของเมนูอาหารและวัตถุดิบที่นำมาเป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารนั้น ๆ ต้องดีต่อสุขภาพของลูกค้าแล้ว การออกแบบตกแต่งสถานที่ยังเน้นบรรยากาศที่สวยงาม
Read more.
5 ประโยชน์ของงานออกแบบ 3D กับธุรกิจบริการ
ออกแบบ 3D คือการถ่ายทอดรูปแบบจากความคิดของนักออกให้ออกมาตามโจทย์ที่ลูกค้าต้องการและได้ผลงานที่มีรูปร่างเหมือนจริงมากที่สุด งาน 3D
Read more.
เรื่องน่ารู้ งานออกแบบ 3D Animation และการสร้าง Story ให้กับแบรนด์สินค้า
เรื่องน่ารู้ งานออกแบบ 3D Animation และการสร้าง Story ให้กับแบรนด์สินค้า
งานออกแบบ 3D Animation คือแนวทางทำการตลาดของแบรนด์สินค้าต่าง ๆ
Read more.
ออกแบบ 3D กับงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์สำนักงาน
ปัจจุบันออฟฟิศหรือสถานที่ทำงานของแบรนด์ผลิตภัณฑ์ และองค์กรธุรกิจต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย เน้นความสะดวกสบาย
Read more.