สาระน่ารู้สาระน่าสนใจ

3D Animation กับงานออกแบบตามหลักฮวงจุ้ย

หลักฮวงจุ้ยเป็นความเชื่อที่เกี่ยวข้องกับงานออกแบบเกือบทุกประเภท ทั้งการออกแบบก่อสร้าง ออกแบบตกแต่งภายนอกภายในอาคาร การจัดห้องทำงาน และอื่น ๆ แม้จะเป็นความเชื่อส่วนบุคคลแต่ในงานออกแบบอาคารสถานที่ต่าง ๆ ก็จะนำหลักฮวงจุ้ยไปพิจารณาประกอบด้วยเสมอ การออกแบบด้วย 3D Animation เกี่ยวข้องกับหลักฺวงจุ้ยได้อย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

หลักฮวงจุ้ย คืออะไร

หลักฮวงจุ้ย คือศาสตร์ความเชื่อแขนงหนึ่ง เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับลมและน้ำ เพราะชาวจีนมีความเชื่อว่า การไหลเวียนของพลังงานบนผืนโลกได้แก่ธรรมชาติของลมและธรรมชาติของน้ำ จะช่วยเสริมดวง สร้างความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต หากมีการจัดการ จัดวางหรือออกแบบทุกอย่างให้สัมพันธ์กัน เช่น การปลูกสร้างบ้าน การออกแบบตกตกแต่งห้องทำงาน การจัดวางโต๊ะทำงาน หรือการประดับตกแต่ง

3D Animation กับงานออกแบบตามหลักฮวงจุ้ย

การออกแบบตกแต่งอาคารสำนักงาน ร้านอาหาร ห้องทำงาน หรือส่วนต่าง ๆ ของบ้านพักอาศัย นอกจากเรื่องของอุปกรณ์ ของประดับตกแต่ง หรือเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นต้องใช้ ที่ต้องออกแบบจัดวางให้มีความสวยงามลงตัว เหมาะสำหรับการใช้ประโยชน์ เรื่องของหลักฮวงจุ้ย ก็เป็นความเชื่อที่สามารถสร้างขวัญกำลังใจให้กับคนที่เกี่ยวข้องได้เช่นกัน เช่น ผู้อยู่อาศัย ผู้ประกอบการ หรือพนักงาน ส่วนประกอบของงานออกแบบ 3D Animation ที่เกี่ยวกับงานออกแบบตามหลักฮวงจุ้ย เช่น การเลือกใช้สิ่งของมงคลในการประดับตกแต่งสถานที่ ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบที่ได้รับความนิยม ได้แก่

1. การออกแบบโดยนำไผ่กวนอิมมาตกแต่งอาคารสถานที่ หรือตกแต่งห้องทำงาน เพราะตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าจะช่วยนำพาเงินทองและของมีค่าเข้ามา

2. การประดับตกแต่งห้องทำงาน ร้านค้า ร้านอาหาร ด้วยตุ๊กตาแมวกวัก สิ่งของมงคลที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น การนำรูปแมวกวักมาเป็นของตกแต่ง เพราะเชื่อว่าแมวเป็นสัตว์นำโชค ช่วยในเรื่องความเจริญรุ่งเรืองทางการค้าขาย ลักษณะการกวักมือยังให้ความหมายที่แตกต่างกัน เช่น ยกมือกวักด้วยนแขนขวา หมายถึง การกวักเรียกเงินทอง และโชคลาภ ยกมือกวักด้วยแขนซ้าย หมายถึง การกวักเรียกลูกค้าให้เข้าร้าน และยกมือกวักด้วยแขนทั้งสองข้าง หมายถึง การกวักเรียกทั้งเงินทอง โชคลาภ และเรียกลูกค้า

3. 3D Animation กับงานออกแบบ โดยแขวนไซดักทรัพย์ ประดับไว้ในห้องทำงาน หรือร้านค้า ตามหลักฺวงจุ้ย ถือเป็นเครื่องรางที่เชื่อว่าไซสามารถดักเอาทรัพย์สิน หรือโชคลาภเอาไว้ ทำให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอาคารสถานที่มีความเจริญรุ่งเรื่อง และโชคดีมีทรัพย์

4. ออกแบบตกแต่งด้วยรูปภาพแขวนหรือติดฝาผนัง ที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับความเชื่อตามหลักฮวงจุ้ยในเรื่อง เงิน ทอง โชค ลาภ วาสนา เช่น รูปภาพปลาตะเพียน ปลาเงินปลาทอง หรือปลาคาร์ป ภาพเรือสำเภา ภาพม้า 8 ตัว ภาพวาดเสือ และอื่น ๆ

5. ออกแบบตกแต่งโดยนำตุ๊กตาเต่าคริสตัล วางไว้บนโต๊ะทำงาน เพราะเชื่อกันว่าเต่าเป็นสัตว์มงคลที่ช่วยเสริมพลังงานสนับสนุนด้านหน้าที่การงาน

สำหรับการออกแบบด้วย 3D Animation ตามหลักฮวงจุ้ย นอกจากประดับตกแต่งอาคารสถานที่ด้วยสิ่งของมงคลตามความเชื่อแล้ว ยังสามารถออกแบบตามหลักฮวงจุ้ยได้อีกหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการและความเชื่อของผู้ว่าจ้าง

ออกแบบ 3D แตกต่างจากออกแบบ 2D อย่างไร เหมาะกับงานประเภทใดบ้าง
ความทันสมัยของเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในหลาย ๆ ด้าน นวัตกรรมใหม่
Read more.
ออกแบบครัวขายอาหารออนไลน์ ยุคไวรัสโควิด 19 ด้วยงานออกแบบ 3D
การแพร่ระบาดของโรคติดหรือเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลกระทบต่อวิถีการใช้ชีวิตของคนในยุคนี้เป็นอย่างมาก ไม่เฉพาะการป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโดยการทำงานอยู่กับบ้านหรือ Work
Read more.
แอนิเมชั่น คืออะไร ภาพเคลื่อนไหว 3 มิติ เกี่ยวข้องกับงานประเภทใด
ในยุคที่การรับรู้ข้อมูลข่าวสารทำได้สะดวกรวดเร็วและไร้พรมแดน ทำให้สังคมโลกมีสภาพเหมือนเป็นหนึ่งเดียว การปรับตัวเพื่อเข้าสู่ยุคดิจิทัลก็คือการเรียนรู้และนำเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้เพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับตัวบุคคล องค์กรธุรกิจหรือหน่วยงานต่าง ๆ
Read more.
5 ข้อดี ของการออกแบบตกแต่งภายในคอนโดมิเนียมด้วย 3D Animation
ปัจจุบันการเลือกซื้อคอนโดมิเนียม อาจมาจากหลายเหตุผล ทั้งการเลือกซื้อเพื่อนำมาปล่อยเช่า ใช้เป็นบ้านพักอาศัย หรือบางคนอาจเลือกซื้อเพื่อเป็นบ้านพักหลังที่สอง
Read more.
ไอเดีย สร้างกลยุทธ์ด้านการตลาดด้วยงานออกแบบ 3D
กลยุทธ์การด้านการตลาด คือหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจทุกประเภท และยิ่งเป็นธุรกิจประเภทขายของกินของใช้ ที่มีความสำคัญกับวิถีชีวิตของผู้คนในสังคม การแข่งขันก็ยิ่งสูงตามไปด้วย
Read more.
3D Animation ยกระดับการเรียนรู้ผ่านสื่อออนไลน์
การระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 รอบที่ 2 ทำให้สถานศึกษาต้องหยุดการเรียนการสอน
Read more.