สาระน่ารู้สาระน่าสนใจ

3D Animation กับงานออกแบบตามหลักฮวงจุ้ย

หลักฮวงจุ้ยเป็นความเชื่อที่เกี่ยวข้องกับงานออกแบบเกือบทุกประเภท ทั้งการออกแบบก่อสร้าง ออกแบบตกแต่งภายนอกภายในอาคาร การจัดห้องทำงาน และอื่น ๆ แม้จะเป็นความเชื่อส่วนบุคคลแต่ในงานออกแบบอาคารสถานที่ต่าง ๆ ก็จะนำหลักฮวงจุ้ยไปพิจารณาประกอบด้วยเสมอ การออกแบบด้วย 3D Animation เกี่ยวข้องกับหลักฺวงจุ้ยได้อย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

หลักฮวงจุ้ย คืออะไร

หลักฮวงจุ้ย คือศาสตร์ความเชื่อแขนงหนึ่ง เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับลมและน้ำ เพราะชาวจีนมีความเชื่อว่า การไหลเวียนของพลังงานบนผืนโลกได้แก่ธรรมชาติของลมและธรรมชาติของน้ำ จะช่วยเสริมดวง สร้างความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต หากมีการจัดการ จัดวางหรือออกแบบทุกอย่างให้สัมพันธ์กัน เช่น การปลูกสร้างบ้าน การออกแบบตกตกแต่งห้องทำงาน การจัดวางโต๊ะทำงาน หรือการประดับตกแต่ง

3D Animation กับงานออกแบบตามหลักฮวงจุ้ย

การออกแบบตกแต่งอาคารสำนักงาน ร้านอาหาร ห้องทำงาน หรือส่วนต่าง ๆ ของบ้านพักอาศัย นอกจากเรื่องของอุปกรณ์ ของประดับตกแต่ง หรือเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นต้องใช้ ที่ต้องออกแบบจัดวางให้มีความสวยงามลงตัว เหมาะสำหรับการใช้ประโยชน์ เรื่องของหลักฮวงจุ้ย ก็เป็นความเชื่อที่สามารถสร้างขวัญกำลังใจให้กับคนที่เกี่ยวข้องได้เช่นกัน เช่น ผู้อยู่อาศัย ผู้ประกอบการ หรือพนักงาน ส่วนประกอบของงานออกแบบ 3D Animation ที่เกี่ยวกับงานออกแบบตามหลักฮวงจุ้ย เช่น การเลือกใช้สิ่งของมงคลในการประดับตกแต่งสถานที่ ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบที่ได้รับความนิยม ได้แก่

1. การออกแบบโดยนำไผ่กวนอิมมาตกแต่งอาคารสถานที่ หรือตกแต่งห้องทำงาน เพราะตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าจะช่วยนำพาเงินทองและของมีค่าเข้ามา

2. การประดับตกแต่งห้องทำงาน ร้านค้า ร้านอาหาร ด้วยตุ๊กตาแมวกวัก สิ่งของมงคลที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น การนำรูปแมวกวักมาเป็นของตกแต่ง เพราะเชื่อว่าแมวเป็นสัตว์นำโชค ช่วยในเรื่องความเจริญรุ่งเรืองทางการค้าขาย ลักษณะการกวักมือยังให้ความหมายที่แตกต่างกัน เช่น ยกมือกวักด้วยนแขนขวา หมายถึง การกวักเรียกเงินทอง และโชคลาภ ยกมือกวักด้วยแขนซ้าย หมายถึง การกวักเรียกลูกค้าให้เข้าร้าน และยกมือกวักด้วยแขนทั้งสองข้าง หมายถึง การกวักเรียกทั้งเงินทอง โชคลาภ และเรียกลูกค้า

3. 3D Animation กับงานออกแบบ โดยแขวนไซดักทรัพย์ ประดับไว้ในห้องทำงาน หรือร้านค้า ตามหลักฺวงจุ้ย ถือเป็นเครื่องรางที่เชื่อว่าไซสามารถดักเอาทรัพย์สิน หรือโชคลาภเอาไว้ ทำให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอาคารสถานที่มีความเจริญรุ่งเรื่อง และโชคดีมีทรัพย์

4. ออกแบบตกแต่งด้วยรูปภาพแขวนหรือติดฝาผนัง ที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับความเชื่อตามหลักฮวงจุ้ยในเรื่อง เงิน ทอง โชค ลาภ วาสนา เช่น รูปภาพปลาตะเพียน ปลาเงินปลาทอง หรือปลาคาร์ป ภาพเรือสำเภา ภาพม้า 8 ตัว ภาพวาดเสือ และอื่น ๆ

5. ออกแบบตกแต่งโดยนำตุ๊กตาเต่าคริสตัล วางไว้บนโต๊ะทำงาน เพราะเชื่อกันว่าเต่าเป็นสัตว์มงคลที่ช่วยเสริมพลังงานสนับสนุนด้านหน้าที่การงาน

สำหรับการออกแบบด้วย 3D Animation ตามหลักฮวงจุ้ย นอกจากประดับตกแต่งอาคารสถานที่ด้วยสิ่งของมงคลตามความเชื่อแล้ว ยังสามารถออกแบบตามหลักฮวงจุ้ยได้อีกหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการและความเชื่อของผู้ว่าจ้าง

3D Animation กับงานออกแบบตามหลักฮวงจุ้ย
หลักฮวงจุ้ยเป็นความเชื่อที่เกี่ยวข้องกับงานออกแบบเกือบทุกประเภท ทั้งการออกแบบก่อสร้าง ออกแบบตกแต่งภายนอกภายในอาคาร การจัดห้องทำงาน และอื่น
Read more.
ออกแบบ 3D กับงานตกแต่งออฟฟิศขนาดเล็ก
ปัจจุบันการเป็นเจ้าของกิจการหรือเจ้าของแบรนด์ธุรกิจทำได้หลากหลายรูปแบบ การทำธุรกิจออฟไลน์ก็เพียงมีสำนักงานมีออฟฟิศขนาดเล็กหรือมีที่อยู่ชัดเจน เพื่อบ่งบอกความมีตัวตนทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่น ส่วนการทำธุรกิจแบบออนไลน์ก็อาจจะต้องมีเว็บไซต์ (Website)
Read more.
ออกแบบ 3D Animation สำคัญอย่างไรกับงานออกแบบร้านอาหารในสวน
ยุคนี้ธุรกิจร้านอาหารเทรนด์สุขภาพกำลังมาแรง เพราะนอกจากเรื่องของเมนูอาหารและวัตถุดิบที่นำมาเป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารนั้น ๆ ต้องดีต่อสุขภาพของลูกค้าแล้ว การออกแบบตกแต่งสถานที่ยังเน้นบรรยากาศที่สวยงาม
Read more.
5 ประโยชน์ของงานออกแบบ 3D กับธุรกิจบริการ
ออกแบบ 3D คือการถ่ายทอดรูปแบบจากความคิดของนักออกให้ออกมาตามโจทย์ที่ลูกค้าต้องการและได้ผลงานที่มีรูปร่างเหมือนจริงมากที่สุด งาน 3D
Read more.
เรื่องน่ารู้ งานออกแบบ 3D Animation และการสร้าง Story ให้กับแบรนด์สินค้า
เรื่องน่ารู้ งานออกแบบ 3D Animation และการสร้าง Story ให้กับแบรนด์สินค้า
งานออกแบบ 3D Animation คือแนวทางทำการตลาดของแบรนด์สินค้าต่าง ๆ
Read more.
ออกแบบ 3D กับงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์สำนักงาน
ปัจจุบันออฟฟิศหรือสถานที่ทำงานของแบรนด์ผลิตภัณฑ์ และองค์กรธุรกิจต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย เน้นความสะดวกสบาย
Read more.